Blogs

Business Project Proposal là gì? Tầm quan trọng của nó trong kinh doanh

Business project proposal là tài liệu quen thuộc trong kinh doanh, được gửi tới đối tác, khách hàng và những bộ phận liên quan đến dự án. Chính vì vậy, người viết project proposal cần thể hiện được sự chỉn chu và chuyên nghiệp. Trong bài viết này MAAS sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về business project proposal nhé!

Bạn có thể tham khảo dịch vụ hỗ trợ Essay mà MAAS cung cấp tại đây.

Xem thêm:

>>>Hướng dẫn viết Accounting Research Paper.

>>>Hướng dẫn viết Dissertation ngành Finance and Accounting.

1. Những điều cần biết về Business Project Proposal

a. Business project proposal là gì?

Business project proposal có thể hiểu là văn bản đề xuất về một dự án kinh doanh mới. Project proposal thường được gửi tới khách hàng tiềm năng hoặc đối tác để kêu gọi hợp tác.

Project Proposal

Business project proposal – công cụ thuyết phục khách hàng của các doanh nghiệp

Về cơ bản, business project proposal trình bày thông tin toàn diện về các phương án triển khai dự án. Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thường dựa vào project proposal để giành được các hợp đồng. Đôi khi business proposal cũng được sử dụng để thông báo nội dung công việc giữa các phòng ban trong công ty trước khi triển khai dự án nào đó.

b. Nội dung Business Project proposal gồm những gì?

Tương tự như hồ sơ dự án, business proposal cần cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến dự án và tiến trình triển khai công việc. Một số nội dung cơ bản trong project proposal bao gồm:

– Phạm vi dự án (dự án bao gồm những nội dung gì)

– Sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp

– Chi phí dự kiến

– Ngày hoàn thành dự án và các mốc thời gian hoàn thiện từng hạng mục trong dư án

Bạn phải nhấn mạnh rằng tại sao công ty bạn là lựa chọn phù hợp nhất để triển khai dự án. Vì vậy, để bản business project proposal hoàn chỉnh hơn, bạn nên bổ sung những thông tin chi tiết như:

– Kinh nghiệm và mức độ uy tín doanh nghiệp của bạn 

– Vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và giải pháp công ty bạn đưa ra 

– Công ty bạn sẽ thực hiện giải pháp đó như thế nào (thời gian, tiến độ…)

– Điều kiện cần đảm bảo để dự án thành công

2. Vai trò của Business Project Proposal trong kinh doanh

Mục đích khi viết project proposal là mô tả sản phẩm, dịch vụ và lợi ích khi sử dụng. Nhờ đó, người đọc có thể đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ này hay không. Bản chất của project proposal chính là để thuyết phục người đọc. 

Trong kinh doanh, business project proposal giúp các doanh nghiệp:

a. Lựa chọn đối tác

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của business project proposal là so sánh dịch vụ các các công ty một cách khách quan. Với cùng một dự án, các doanh nghiệp sẽ đưa ra định hướng xây dựng khác nhau. 

Người đọc sẽ dựa vào kết quả, chi phí, thời gian tiến hành, độ uy tín… để lựa chọn đối tác phù hợp. Nói cách khác, business proposal là công cụ để thiết lập quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau.

b. Cung cấp thông tin tổng quan dự án

Business project proposal sẽ phác thảo mục đích và phạm vi dự án một cách chi tiết. Nhờ đó cả hai bên có thể thống nhất thông tin quan trọng về dự án. Mọi thông tin trong project proposal sẽ là cơ sở thiết lập niềm tin giữa bên đầu tư và bên thực hiện để giao dịch diễn ra được thuận lợi.

Project Proposal

Project proposal đưa ra phương án tối ưu để triển khai dự án

c. Đánh giá tính khả thi của dự án

Project proposal cũng là công cụ để đánh giá tính khả thi của một dự án. Bên cung cấp dịch vụ sẽ trình bày chi tiết tiến độ hoàn thiện dự án và các điều kiện cần thiết. Tài liệu này cũng bao gồm báo cáo rủi ro và các phương án dự phòng. Như vậy, khách hàng sẽ lường trước được các tình huống có thể xảy ra và hướng giải quyết cụ thể. Từ đó, đánh giá được khả năng phán đoán và xử lý vấn đề của doanh nghiệp trước khi hợp tác.

d. Đề xuất công việc và ngân sách dự kiến

Đây là một nội dung quan trọng trong đề xuất dự án. Đề xuất công việc giúp hai bên nắm rõ các hạng mục cần thực hiện và theo dõi tiến độ hoàn thành dự án. Mặc dù đây không phải là hợp đồng chính thức nhưng nó cũng cần đảm bảo đầy đủ thông tin ngân sách dự kiến, các mốc thời gian, kết quả đạt được… Nếu business proposal được chấp thuận thì những thông tin này sẽ là cơ sở để các bên tiến hành dự án.

e. Đặt mục tiêu dự án

Ngoài ra, bản đề xuất này cũng giúp khách hàng đặt ra kỳ vọng và mục tiêu dự án. Nhờ các thông tin trong project proposal, khách hàng sẽ hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ để điều chỉnh nội dung dự án phù hợp với cả hai bên.

f. Thông báo kế hoạch triển khai

Cuối cùng, business project proposal cũng được xem như một bản sơ thảo kế hoạch dự án. Các bộ phận liên quan khi nhận project proposal sẽ lên kế hoạch triển khai cụ thể cho bộ phận của mình. 

Vì có vai trò quan trọng như vậy, các công ty luôn chú trọng vào chất lượng của business project proposal. Tuy nhiên với những bạn mới đi làm chưa có kinh nghiệm thì để hoàn thành project proposal là việc rất khó. Để giúp bạn gỡ rối MAAS cung cấp đa dạng dịch vụ essay writing service, assignment writing service, research service, online test service, dissertation service, report writing service, essay plan service, assignment service, kết nối essay writer, dissertation writing service, essay service,… 

3. MAAS – Nhà cung cấp essay writing service giúp bạn hoàn thành Business Project Proposal chuyên nghiệp

Với hơn 8 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ essay writing service, report writing service, assignment writing service, research service, dissertation writing service, online test service, dissertation service, essay plan service, assignment service, essay service… MAAS tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực academic writing. Ngoài ra, MAAS cũng có những dịch vụ Research help, Report help, Case Study analysis, Business Plan, Personal Statement service,… cho những bạn có nhu cầu.

Bên cạnh các dịch vụ hỗ trợ sinh viên, MAAS còn hỗ trợ các bạn sinh viên hoàn thành project proposal, business report… trong mọi lĩnh vực. Khi đến với MAAS, bạn hoàn toàn yên tâm với sự trợ giúp từ đội ngũ essay writer giàu kinh nghiệm và hiểu biết nhiều lĩnh vực.

Project Proposal

4. Cấu trúc cơ bản của Business Project Proposal

Cho dù bạn đang viết business project proposal về lĩnh vực nào thì cũng cần chú ý tới cấu trúc trình bày. Điều này sẽ thể hiện sự cẩn thận và chuyên nghiệp của bạn. Sau đây MAAS sẽ gợi ý cấu trúc cơ bản của một project proposal:

– Title and table of contents (Tiêu đề và mục lục): Đây là phần bắt buộc cần có trong mỗi bản project proposal. Tiêu đề và mục lục sẽ cho người đọc một cái nhìn tổng quan về đề xuất của bạn ngay từ đầu.

– Executive proposal summary (Tóm tắt công ty): Để nâng cao uy tín công ty, bạn nên viết phần thông tin sơ lược: tên công ty, lịch sử hình thành, mục tiêu, thành tựu…

– The description of the problem (Đưa ra vấn đề): Trong phần này bạn sẽ đưa ra thông tin về dự án (hoặc vấn đề khách hàng đang gặp phải)

– The proposed solution (Đề xuất giải pháp): Từ thông tin dự án bạn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp để giúp khách hàng hoàn thành dự án (hoặc giải quyết vấn đề)

– Project timeline and resources (Mốc thời gian và nguồn tài nguyên): Sau khi đưa ra giải pháp bạn sẽ đưa ra mốc thời gian dự kiến để đạt kết quả cuối cùng. Đồng thời đưa ra yêu cầu về các nguồn lực cần sử dụng (con người, địa điểm, máy móc…)

– Pricing (Chi phí): Sau khi giải thích chi tiết tiến độ thực hiện dự án, bạn đưa ra mức giá cho sản phẩm, dịch vụ của mình cùng phương thức thanh toán

– Terms and conditions (Các điều khoản): Đây là phần trình bày trách nhiệm và quyền lợi của hai bên

– The acceptance and call to action (Chữ ký và kêu gọi hành động): Call to action của project proposal là những thông tin cụ thể về các bước hợp tác. Phần cuối cùng là thông tin liên hệ và chữ ký các bên liên quan

5. 8 mẹo viết Business Project Proposal hiệu quả cho mọi ngành nghề

Dù bạn viết project proposal cho ngành nào thì cũng cần đảm bảo tính thuyết phục và chuyên nghiệp. Đồng thời khi đã nhận dự án, bạn phải biết quản lý thời gian hợp lý tránh làm chậm tiến độ hoàn thành đề xuất. 

Để giúp bạn viết business project proposal hiệu quả, MAAS mách bạn 10 mẹo hay từ các  essay writer giàu kinh nghiệm nhé:

a. Nghiên cứu và lập kế hoạch 

Bước đầu tiên để viết project proposal là tìm hiểu thật nhiều thông tin về dự án. Bạn cần nghiên cứu về doanh nghiệp của đối tác và đối thủ cạnh tranh để ngân sách, tiến độ và các điều kiện hợp lý. Đừng ngại trao đổi trực tiếp với đối tác. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được giải pháp tốt nhất có thể. 

Bước tiếp theo là lên kế hoạch chi tiết để viết nội dung từng phần. Bước này giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn, tránh tình trạng nộp project proposal muộn.

b. Nêu rõ vấn đề

Khi trình bày business proposal bạn cần nêu rõ vấn đề khách hàng đang gặp phải. Việc chỉ ra được vấn đề của khách hàng giúp giải pháp của bạn trở nên thuyết phục hơn và tạo sự tin tưởng từ khách hàng. Nên sử dụng từ ngữ dễ hiểu, quen thuộc với khách hàng.

c. Trình bày giải pháp thật hấp dẫn

Khi đã nêu ra vấn đề, khách hàng sẽ mong muốn bạn trình bày một giải pháp hợp lý. Và đây là lúc bạn chứng minh rằng sản phẩm, dịch vụ của mình có thể giúp khách hàng. Sau đó đưa ra kế hoạch cụ thể để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được triển khai thành công.

d. Cung cấp dữ liệu chính xác

Khách hàng sẽ quan tâm tới những con số cụ thể hơn là những ước tính chung chung. Chính vì vậy bạn nên đưa ra chi phí và các tài nguyên cần sử dụng càng cụ thể càng tốt.

e. Sử dụng hình ảnh đẹp

Trình bày project proposal chỉn chu và bắt mắt cũng giúp ghi điểm trong mắt đối tác. Hãy tận dụng ảnh, biểu đồ, đồ thị và infographics để khách hàng hình dung ra cách vận hành dự án một cách trực quan nhất.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nếu bìa project proposal của bạn nổi bật hơn hẳn những đề xuất của đối thủ thì khách hàng dễ chú ý và muốn đọc proposal của bạn. Có thể sử dụng font chữ, logo, hình ảnh… để thu hút người đọc.

f. Trình bày mạch lạc, rõ ràng

Trình bày mạch lạc và rõ ràng nhằm đảm bảo giữ được sự liên kết xuyên suốt từ đầu tới cuối văn bản cũng là một cách ghi điểm trong mắt đối tác.

Đồng thời, chú ý căn chỉnh để các yếu tố trong business project proposal hài hoà, bắt mắt. Đặc biệt lưu ý: Không mắc bất kỳ lỗi chính tả nào.

g. Sử dụng template mẫu

Để tiết kiệm thời gian lên ý tưởng và trình bày bạn có thể sử dụng sẵn các mẫu project proposal chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhược điểm của template mẫu là có thể không phù hợp với khách hàng mà bạn nhắm tới. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ essay writing service, assignment writing service, research service, online test service, dissertation service, report writing service, essay plan service, assignment service, dissertation writing service, essay service, kết nối essay writer,…

h. Đọc lại nhiều lần

Cuối cùng, khi đã hoàn thành các phần trong bản đề xuất bạn nên đọc lại thật nhiều lần. Đồng thời bạn nên cập nhật tin tức thường xuyên để đảm bảo những thông tin mình đưa ra trong bản đề xuất đều chính xác và mới nhất.

Đọc lại nhiều lần cũng giúp bạn trau chuốt từ ngữ sử dụng và phát hiện những lỗi chính tả trong bài.

Trên đây là những thông tin về vai trò và cách thực hiện business project proposal trong kinh doanh. Chúc bạn sẽ hoàn thành thật tốt công việc của mình. Nếu cần tư vấn dịch vụ essay writing service, thông tin đội ngũ essay writer hay dịch vụ hỗ trợ viết business project proposal, bạn liên hệ với MAAS ngay tại đây nhé!

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back