maas.vn

Blogs

Bibliography là gì? Phân biệt Bibliography vs References

Nhiều người đang nhầm lẫn giữa Bibliography vs References, thậm chí mất điểm vì sự nhầm lẫn của bản thân. Để tránh tình trạng này, bạn nên biết Bibliography là gì và điểm giống – khác nhau giữa Bibliography vs References.

Ngoài ra, đội ngũ writer tại MAAS có thể giúp bạn hoàn thiện bài luận với đầy đủ Bibliography hay References chuẩn tại đây.

Xem thêm:

>>>Chicago style citation là gì? Hướng dẫn trích dẫn tài liệu tham khảo Chicago style

>>>Làm thế nào để phân biệt Dissertation và Thesis – chúng có thực sự giống nhau?

1. Bibliography là gì?

Bibliography

Bibliography là danh sách tất cả các nguồn bạn đã dùng cho việc viết bài

Bibliography (thư mục) là danh sách các nguồn bạn đã nghiên cứu để chuẩn bị cho việc viết bài. Một thư mục tốt thường bao gồm tất cả những nguồn tài liệu bạn đã sử dụng. Dù chúng có được tham chiếu, trích dẫn trong văn bản hay không. Nó sẽ bao gồm tên tác giả, tên tác phẩm, tên và địa điểm xuất bản, nhà xuất bản, các bản sao và số trang của các nguồn bạn đã tìm hiểu.

Trong một số trường hợp, người viết có thể dùng Annotated Bibliography. Đây là phiên bản mở rộng của thư mục chứa thông tin thư mục và một mô tả ngắn gọn về nội dung, chất lượng, mức độ liên quan của nguồn đối với công việc nghiên cứu mà bạn đã thực hiện. 

Nhìn chung, nếu tham khảo rất nhiều cuốn sách hoặc bài báo trong quá trình viết bài, bạn đều phải kèm theo thư mục để tránh đạo văn. Thậm chí, ngay cả khi bạn không nêu tên hoặc trích dẫn trực tiếp trong bài viết, bạn vẫn phải đưa tên tác giả, tác phẩm vào phần Bibliography

Hơn nữa, thư mục không chỉ cần thiết, giúp ích cho bạn. Nó còn giúp ích rất nhiều cho những độc giả đọc tác phẩm của bạn. Vì họ có thể căn cứ vào Bibliography để tìm ra tài liệu nguồn mà bạn đã sử dụng. 

2. Những khó khăn khi tự viết Bibliography

Nếu đang viết bài viết học thuật, đặc biệt là các bài liên quan đến việc nghiên cứu, bạn sẽ phải dùng Bibliography. Khi tự viết Bibliography, bạn nên chú ý để khắc phục các khó khăn phổ biến như:

– Chưa hiểu về Bibliography, không biết cách viết Bibliography chuẩn.

– Không phân biệt được Bibliography vs References, nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này.

– Chưa tìm được kiểu trích dẫn phù hợp với Biography, trích dẫn thiếu….

Đây là những khó khăn phổ biến nhất mà sinh viên có thể gặp phải. Hơn nữa, nếu viết Bibliography không đúng, nếu không trích dẫn được tất cả các nguồn đã dùng cho bài biết, bạn có thể bị đánh lỗi đạo văn. Đặc biệt, càng ở những trường cao đẳng, đại học uy tín, lỗi đạo văn càng nghiêm trọng, sinh viên càng phải nhận những hậu quả nặng nề.

Do đó, trước khi viết bài, sinh viên luôn cần tìm hiểu kỹ về Bibliography và cách viết tự viết Bibliography. Sinh viên cũng nên sử dụng các dịch vụ viết bài chất lượng, có phần Thư mục chuẩn như: essay writers online, essay service, online test service, assignment writing service… của MAAS. 

Các writing service này không chỉ có mức giá tốt, được cung cấp bởi đội ngũ chuyên gia giỏi mà còn có đầy đủ cam kết chất lượng cho người dùng. Do đó, khi sử dụng dịch vụ, bạn có thể yên tâm chờ nhận bài luận chất lượng, có đầy đủ phần Bibliography, có thể yên tâm nộp bài để nhận điểm số tốt.

Tham khảo dịch vụ của MAAS và tư vấn đặt bài tại đây.

ordernow

3. Phân biệt Bibliography vs References

Bibliography

Sinh viên cần biết cách phân biệt Bibliography vs References

Nếu Bibliography là tất cả các nguồn bạn đã dùng cho bài viết thì References (danh sách tài liệu tham khảo) là những nguồn mà bạn đã trích dẫn trong bài. Dưới đây là những điểm giống và điểm khác nhau mà bạn có thể dùng để phân biệt Bibliography vs References

a. Điểm giống nhau giữa Bibliography vs References

Trước khi tìm hiểu về các điểm khác nhau để phân biệt Bibliography vs References, bạn cần điểm qua điểm giống nhau của chúng. Đó là:

– Cả Bibliography và References đều bao gồm các mục được tác giả sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

– Chúng bao gồm những thông tin cơ bản giống nhau.

– Tương tự như thư mục, danh sách tài liệu tham khảo thường được đặt ở cuối tác phẩm học thuật.

– Cả Bibliography và References đều nhằm mục đích tránh đạo văn và ghi nhận tác giả gốc.

– Cả hai đều cho phép người đọc tìm và tham khảo các nguồn gốc.

b. Điểm khác nhau giữa Bibliography vs References

Thư mục và tài liệu tham khảo có nhiều điểm giống nhau. Nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác biệt. Bạn có thể căn cứ vào những điểm khác biệt này để phân biệt Bibliography vs References. Cụ thể: 

– Đối tượng: References được sử dụng để đề cập đến ai đó hoặc điều gì đó. Còn Biography được sử dụng cho một cuốn sách, trang web, tạp chí hoặc ai đó. References có thể được sử dụng cho luận án. Trong khi Biography có thể được sử dụng cho mục đích nghiên cứu.

– Nội dung trích dẫn: References chỉ chứa các nguồn bạn đã trích dẫn trực tiếp trong bài viết của mình. Trong khi đó, Biography bao gồm tất cả các nguồn mà bạn đã sử dụng cho bài viết, ngoài các nguồn được trích dẫn trực tiếp.

– Kiểu trích dẫn: Trích dẫn APA, trích dẫn MLA và trích dẫn AMA là các kiểu trích dẫn phổ biến để viết danh sách tài liệu tham khảo. Trong khi, trích dẫn Chicago và trích dẫn Oxford là hai kiểu trích dẫn phổ biến được sinh viên, du học sinh dùng để làm thư mục. 

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa References là danh sách tài liệu tham khảo chứa các nguồn mà bạn đã trực tiếp trích dẫn khi viết bài. Trong khi thư mục bao gồm tất cả các nguồn mà bạn đã sử dụng cho bài viết của mình, cho dù chúng được trích dẫn trực tiếp hay không. 

Tuy nhiên, cả tài liệu tham khảo và thư mục đều xuất hiện ở cuối tác phẩm. Nó cùng chia sẻ thông tin liên quan đến nguồn tác phẩm và bao gồm các trích dẫn được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

4. Cách tạo Bibliography cho bài viết

Bibliography là yêu cầu cơ bản của nhiều bài viết. Nhưng không phải ai cũng trả lời được câu hỏi “how to use Bibliography?”. Vì vậy, sinh viên cần chú ý cách tạo Bibliography cho bài viết trong Word như: 

Bước 1: Chọn kiểu tham chiếu

Người tạo Bibliography cần chọn kiểu trích dẫn phù hợp với bài viết. Bạn có thể chọn một trong các kiểu tham chiếu chính như: MLA, APA, Chicago… hoặc kiểu trích dẫn mà giáo sư yêu cầu. Sau đó, tiến hành trích nguồn theo đúng hướng dẫn. 

Về cơ bản, việc chọn và trích nguồn theo đúng kiểu trích dẫn không khó. Vì hiện các kiểu trích dẫn chính đã được tích hợp sẵn trên Word. Việc bạn cần làm chỉ là ấn vào tab References và chọn Style tương ứng.

Bước 2: Thêm trích dẫn và nguồn

Khi đã chọn được Style phù hợp với bài viết, bạn chỉ cần thêm trích dẫn và nguồn. Để thêm trích dẫn, bạn cần chọn vị trí mong muốn cho trích dẫn trong bài viết của bản thân. Nhấp vào lệnh Insert Citation trên tab References. Sau đó, chọn Add New Source. 

Lúc này, một hộp thoại sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần nhập thông tin được yêu cầu cho nguồn như: tên tác giả, tiêu đề và chi tiết xuất bản. Cuối cùng, nhấn OK. Trích dẫn sẽ xuất hiện trong bài viết của bạn và nguồn sẽ được lưu. 

Bước 3: Chèn thư mục

Sau khi đã thêm tất cả các nguồn vào bài viết, bạn có thể tạo Bibliography chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Cụ thể, bạn chỉ cần chọn lệnh Bibliography trong tab References. Sau đó, chọn kiểu thư mục mong muốn. Khi thực hiện lệnh thành công, Bibliography sẽ xuất hiện ở cuối bài viết của bạn. 

Dĩ nhiên, sau khi tạo Bibliography, bạn vẫn phải đọc, kiểm tra kỹ lại để đảm bảo việc trích dẫn là chuẩn xác. Bạn cũng cần bổ sung thêm các nguồn mà bản thân đã tham khảo nhưng không trích dẫn trực tiếp trong bài.

5. Bí quyết viết bài hay, có đủ thư mục

Bibliography

MAAS – đồng hành cùng bạn trên con đường học tập

Bài viết tốt luôn cần có phần Bibliography đủ, áp dụng đúng kiểu trích dẫn. Nhưng ngoài việc tự nghiên cứu, tự viết Bibliography, sinh viên cũng có thể trực tiếp dùng bí quyết viết bài hay, có đủ phần thư mục mang tên writing service của MAAS. Đây là nhóm các dịch vụ viết bài do MAAS phát triển để giảm áp lực học tập, thi cử cho học sinh, sinh viên, du học sinh.

Nhờ các dịch vụ này, sinh viên có thể nhanh chóng có bài viết chất lượng, tốt hơn mong đợi mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Hơn nữa, bài viết bạn nhận được sau khi đăng ký các writing service của MASS như: essay writers online, essay service, online test service, assignment writing service… không chỉ hay, bám sát yêu cầu viết bài và topic đã chọn mà còn có:

– Phần Bibliography chuẩn, trích nguồn đầy đủ.

– Đã check Turnitin để đảm bảo không trùng lặp, không lo lỗi đạo văn.

– Đã kiểm tra, hiệu đính, chỉnh sửa một cách cẩn thận….

Hơn nữa, thông qua bài viết của MAAS, bạn có thể hiểu về cách mà các chuyên gia trích dẫn nguồn, tạo Bibliography. Qua đó, bạn có thể áp dụng cho các bài viết tiếp theo để không cần băn khoăn về việc làm thư mục chuẩn nữa.

6. Dịch vụ tại MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… 

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Bibliography và References. Nếu còn thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ MAAS để được hỗ trợ bạn nhé!


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. 

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?