Blogs

Bảo vệ luận án là gì? Những lưu ý cần biết về bảo vệ luận án

Sau khi nộp bài thesis, sinh viên sẽ chờ đợi thời gian bảo vệ luận án. Nó là bước cuối cùng để bạn hoàn thành chương trình học của mình. Với rất nhiều các bạn sinh viên, bảo vệ luận án thực sự là một thử thách khó nhằn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho buổi bảo vệ của mình.

1. Bảo vệ luận án là gì?

Vào kỳ học cuối cùng của chương trình học, sinh viên thường phải hoàn thành bài thesis cuối khóa quan trọng. Cùng với đó là một buổi bảo vệ luận án/ đồ án tốt nghiệp trước hội đồng đánh giá trước khi nhận kết quả chính thức.

Bảo vệ luận án là buổi sinh viên trình bày những điểm chính về luận án của mình. Sau đó trả lời những câu hỏi từ các giám khảo. Những câu hỏi này sẽ xoay quanh nội dung của thesis nhằm khai thác thêm về quá trình nghiên cứu của bạn. Đôi khi bạn cũng được hỏi về những tài liệu tham khảo từ google scholar (gg scholar) hoặc các nguồn tương tự.

bao-ve-luan-an

Bảo vệ luận án giúp hội đồng giám khảo hiểu rõ hơn về bạn và bài thesis

Mục tiêu của buổi bảo vệ luận án là giúp các giám khảo hiểu rõ hơn về bài thesis và ý tưởng của bạn. Đồng thời nó cũng thể hiện sự hiểu biết và kỹ năng của người thực hiện thesis. Mặc dù vậy, bảo vệ luận án sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới điểm thesis chính thức của sinh viên.

2. Quy trình bảo vệ luận án diễn ra như thế nào?

Trước tiên, sinh viên cần nộp thesis của mình cho giảng viên hướng dẫn. Sau đó chờ đợi lịch bảo vệ luận án/ đồ án tốt nghiệp của trường. Thông thường, nhà trường sẽ thông báo ngày mở hội đồng đánh giá. Sinh viên sẽ chủ động đăng ký tên thesis và khung giờ tham gia bảo vệ.

Tới ngày đã đăng ký, sinh viên sẽ tới trường để tham gia buổi bảo vệ luận án của mình. Mỗi sinh viên sẽ có một khoảng thời gian nhất định để trình bày về luận án của mình. Sau đó, các giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi mở rộng:

sinh-vien-hoi-dap

Sinh viên hỏi đáp cùng hội đồng giám khảo vệ những vấn đề liên quan tới bài thesis

– Phần thuyết trình của sinh viên: Thường kéo dài 10-15 phút. Bạn sẽ tự chuẩn bị slide, tài liệu và đứng trình bày về bài thesis và quá trình nghiên cứu của mình

– Phần hỏi đáp: Thường kéo dài 15-20 phút. Giám khảo sẽ đưa ra những câu hỏi để khai thác sâu hơn những vấn đề chưa rõ ràng trong thesis. Bạn cũng có thể nhận được những câu hỏi ngoài lề liên quan tới kiến thức chuyên môn hoặc đời sống.

Hội đồng đánh giá sẽ nghiên cứu bài thesis của bạn trước khi buổi bảo vệ diễn ra. Biểu hiện của bạn trong buổi bảo vệ luận án không ảnh hưởng quá nhiều tới điểm chính thức. Vì vậy bạn cần tập trung đảm bảo nội dung bài thesis thật ấn tượng. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình viết thesis, hãy tham khảo các dịch vụ viết dissertation/thesis tại MAAS.

3. MAAS – Dịch vụ hỗ trợ viết dissertation/thesis hàng đầu hiện nay

Với hơn 8 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ essay writing service, report writing service, assignment writing service, research service, dissertation writing service, online test service, dissertation service… MAAS tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực academic writing. 

maas-writing-service

MAAS writting service hỗ trợ bạn 24/7

Ngoài ra, MAAS cũng có những dịch vụ Research help, Report help, Case Study analysis, Business Plan, Personal Statement service,… cho những bạn có nhu cầu.

MAAS hỗ trợ các bạn sinh viên viết dissertation/thesis, viết essay… trong mọi lĩnh vực. Khi đến với MAAS, bạn hoàn toàn yên tâm với sự trợ giúp từ đội ngũ essay writer giàu kinh nghiệm và hiểu biết. Thay vì tự tìm hiểu trên google scholar (gg scholar), bạn sẽ nhanh chóng có bài thesis để nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị cho buổi bảo vệ luận văn của mình.

4. Những lưu ý giúp bạn bảo vệ luận án thành công

Mặc dù buổi bảo vệ luận án/ đồ án tốt nghiệp không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả thesis, nhưng đây là cơ hội để bạn thể hiện kiến thức và kỹ năng của mình. Vì vậy hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để hoàn thành buổi bảo vệ của mình tốt nhất

a. Trình bày PowerPoint

Bản slide thuyết trình là công cụ hỗ trợ đắc lực cho phần trình bày của bạn. Các slide đơn giản sẽ giúp làm nổi bật nội dung tốt hơn. Khi thiết kế slide cho buổi bảo vệ luận án, bạn nên chú ý:

– Sử dụng cỡ chữ lớn và font chữ dễ đọc

– Đảm bảo ảnh và các bảng biểu rõ ràng

– Sử dụng hiệu ứng đơn giản hoặc không sử dụng hiệu ứng

– Kiểm tra chính tả tất cả các trang

– Kiểm tra âm thanh trước khi thuyết trình

Việc chuẩn bị slide rõ ràng và chuyên nghiệp sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo. Bạn nên kiểm tra lại slide nhiều lần trước khi trình chiếu vào buổi bảo vệ luận án.

b. Thời gian thuyết trình

Khi nhận được thông báo về thời gian bảo vệ đồ án tốt nghiệp, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý cho cả phần trình bày và trả lời câu hỏi. Ví dụ, nếu bạn có 30 phút để bảo vệ luận án. Hãy dành khoảng 10-12 phút để trình bày về bài thesis. Và dành thời gian còn lại để trao đổi với hội đồng giám khảo. Hãy tập nhiều lần để đảm bảo bạn có đủ hoặc dư thời gian.

c. Trang phục chỉn chu, chuyên nghiệp

Đây là buổi làm việc nghiêm túc và trang trọng. Vì vậy bạn nên ăn mặc thật lịch sự. Xuất hiện với ngoại hình chỉn chu, chuyên nghiệp trong buổi bảo vệ luận văn sẽ tạo được ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo. Đồng thời nó cho thấy bạn thực sự coi trọng những gì mình đang làm. Mẹo nhỏ cho bạn là nên chọn giày đế mềm và vừa vặn, vì bạn thường phải đứng trong thời gian trình bày và trả lời câu hỏi.

d. Những vật dụng có thể mang theo

Để buổi bảo vệ diễn ra suôn sẻ, hãy chuẩn bị cẩn thận trước khi bước vào phòng. Những vật dụng bạn có thể mang theo trong buổi bảo vệ luận án gồm:

– Laptop/ USB chứa bài thuyết trình

– Chuột laser

– Tài liệu

– Một cây bút 

– Giấy để ghi lại câu hỏi

– Một chai nước

e. Lưu ý khi trả lời câu hỏi

Khi trả lời câu hỏi bạn có thể vận dụng những kỹ năng sau để trả lời tốt hơn:

– Lắng nghe toàn bộ câu hỏi dù ngắn hay dài. Hãy đảm bảo mình hiểu đúng những gì người đặt câu hỏi muốn biết. Nếu không chắc chắn bạn có thể hỏi lại

– Ghi chép lại một cách ngắn gọn câu hỏi. Đồng thời nhanh chóng gạch ra những ý chính trong câu trả lời

– Có thể xin phép dành một chút thời gian để suy nghĩ về câu trả lời

– Khi trả lời, hãy nói thật chậm và rõ ràng. Nếu không biết câu trả lời, hãy bình tĩnh xin phép được giải đáp sau. Sau khi buổi lễ kết thúc, nhanh chóng tìm thông tin trên google scholar (gg scholar) để gửi mail trả lời.

Cố gắng giữ bình tĩnh trước những câu hỏi từ hội đồng giám khảo. Bạn là người hiểu bài thesis của mình nhất. Vì vậy không có gì phải lo lắng.

Bài viết này đã chia sẻ cho bạn những lưu ý khi bảo vệ luận án. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thể hiện thật tốt trước hội đồng giám khảo. Trong quá trình viết dissertation/thesis, nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ với MAAS để được tư vấn các dịch vụ phù hợp nhé!

>>>Xem thêm:

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

1.7/5 - (4 votes)

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back