Blogs

Làm thế nào để viết Research Proposal giúp dễ dàng đạt điểm cao?

Research Proposal (Đề cương luận văn) có lẽ là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với các bạn du học sinh – được xem là tấm vé thông hành cho những ai muốn theo đuổi các chương trình giáo dục sau đại học.  Vì tầm quan trọng của bài research proposal – với khối lượng kiến thức khổng lồ cần nghiên cứu, các bạn thường mất khá nhiều thời gian và công sức để hoàn thành bài research proposal. Tuy nhiên kết quả nhận được thường không như mong đợi với vô vàn lý do không ngờ đến. Chính vì vậy, bài research proposal dần dần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bạn sinh viên, là nguyên nhân khiến các bạn khó lòng tiến xa hơn trên con đường học thuật. Trong bài viết này, MAAS sẽ chia sẻ cách viết research proposal đạt điểm cao cho bạn nhé.

Ngoài ra nếu bạn muốn tham khảo các dịch vụ của MAAS thì hãy bấm vào đây nhé.

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn cách viết research methodology

>>> Bật mí 6 tips viết Essay sát deadline chỉ trong 24h

 

1. Research proposal là gì?

Làm thế nào để viết Research Proposal giúp dễ dàng đạt điểm cao?

Research proposal khá quan trọng với các bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ

Research proposal là đề cương nghiên cứu khoa học/ dự án trong quá trình học tập, nghiên cứu ngắn hạn tại trường. Đề cương này sẽ thể hiện được hiểu biết của bạn về chủ đề nghiên cứu bạn đang theo đuổi, bạn hướng đến việc thực hiện những hoạt động nghiên cứu nào và sẽ mang lại giá trị gì.

Thường áp dụng cho các bậc học Thạc sỹ và Tiến sỹ và không phải trường nào cũng yêu cầu nhưng nếu được bạn hãy cung cấp cho trường vì đó cũng là một cách đánh bóng hồ sơ apply xin học bổng của mình đấy.

2. Ai sẽ là đánh giá proposal của bạn?

Bạn sẽ viết research proposal gửi đến các giáo sư, nhà nghiên cứu, giảng viên hướng dẫn để:

–  Tài trợ cho nghiên cứu của bạn

–  Chấp nhận bạn vào một khóa học sau đại học và tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực

Họ là người có hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu và chuyên ngành bạn muốn theo đuổi. Ngoài ra, họ có kinh nghiệm lâu năm về nghiên cứu và đánh giá. Do đó, research proposal muốn vượt qua vòng đánh giá thì phải được thực hiện một cách nghiêm túc và bài bản.

Nếu bạn đang có bài luận cần phải làm trong thời gian ngắn, và vẫn chưa biết bắt đầu viết từ đâu thì bạn có thể liên hệ với MAAS để được giúp đỡ nhé. Tại MAAS cung cấp các dịch vụ như assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,… và các dịch vụ khác như Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement sẽ giúp bạn vượt qua mọi bài tập và kì thi một cách hoàn hảo nhất, mà không tốn chút thời gian nào của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé!

ORDER NOW3. Cấu trúc của một research proposal

a. Title

Đây là điều đầu tiên khi đọc một research proposal, tên đề tài nên ngắn gọn, xúc tích và đọc lên là có thể biết ngay nghiên cứu này nói về cái gì. Bạn không cần phải đặt tên đề tài ngay từ đầu, cứ hoàn thành xong nội dung chính của proposal rồi lựa chọn một cái tên phù hợp cũng được.

b. Introduction/ Motivation/Background

Phần này chính là phần trả lời cho câu hỏi: Vì sao bạn muốn làm nghiên cứu này? Hay nói một cách khác, bạn đưa ra những lý do để thúc đẩy cho việc cần làm nghiên cứu đó. Thông thường có hai lý do để thực hiện một đề tài nghiên cứu: một là những hiểu biết hoặc kiến thức hiện tại còn thiếu sót, chưa chứng minh và làm rõ vấn đề này; hai là vấn đề này xuất phát từ thực tiễn mà chưa có một nghiên cứu nào tập trung giải quyết nó hoặc đề xuất câu trả lời cho nó. Cuối mục này, bạn sẽ đưa ra kết luận rằng: đề tài nghiên cứu mà bạn chọn là hoàn toàn có ý nghĩa và nên được thực hiện.

Có một vài sai lầm khá phổ biến khi viết Introduction trong research proposal. Đó là các bạn sẽ bắt đầu bằng những khái niệm rất chung chung, sau đó viết dài dòng và vòng vèo một hồi để đi tới câu hỏi nghiên cứu. Việc này khiến lý do của bạn đưa ra trở nên lan man và không rõ ràng. Ngược lại, nếu bạn bắt đầu viết từ những khái niệm quá chi tiết, ngoài việc khiến một số người đọc cảm thấy khó hiểu (vì bạn bắt đầu bằng những thứ quá chuyên môn mà không giải thích về nó trước), sẽ rất khó để bạn phát triển tiếp những lập luận của mình. Vậy nên hãy cố gắng suy nghĩ một cách logic và đề cập vấn đề một cách dễ hiểu cũng như thuyết phục nhất.

c. Research question

Thật ra đây là phần bạn trình bày một lần nữa câu hỏi nghiên cứu là gì. Có thể sẽ hơi trùng với đoạn cuối phần Introduction một chút, nhưng tách câu hỏi nghiên cứu làm một mục riêng khiến proposal của bạn rõ ràng và cụ thể hơn.

Trong mục này, sau khi nói đến chủ đề nghiên cứu, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những giả thuyết (hypothesis) mà bạn phỏng đoán về kết quả của nghiên cứu. Nói một cách khác là trong nghiên cứu đó bạn sẽ cố gắng chứng minh những giả thuyết của mình là đúng.

d. Literature review – phần quan trọng của research proposal

Mục này có thể coi là dài nhất và quan trọng nhất trong cả research proposal của bạn. Đây là lúc bạn thể hiện được kiến thức, khả năng tổng hợp và khả năng tư duy phản biện (critical thinking) trong lĩnh vực mà bạn chọn.

Literature review tức là bạn sẽ đọc những nghiên cứu có liên quan đến đề tài mà bạn chọn và tổng hợp lại sự phát triển của những tri thức đã được tìm ra. Suy cho cùng thì làm nghiên cứu không phải là bạn phải tạo ra những thứ cao siêu, bay bổng mà là sự kế thừa và phát triển những kiến thức đã có. Điều bạn nên làm, đó là tìm những bài nghiên cứu có liên quan, đọc, phân tích, tổng hợp, so sánh và tìm ra những thứ có thể phát triển hơn.

Làm thế nào để viết Research Proposal giúp dễ dàng đạt điểm cao?

Literature review thường mang tính chất kế thừa và tiếp tục phát triển

Khi đọc một bài nghiên cứu, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi:

– Vấn đề được nghiên cứu trong research paper này là gì? (Research question)

– Tác giả sử dụng dữ liệu và phương pháp nào để giải quyết các câu hỏi nghiên cứu? (Data and methodology)

– Tác giả tìm ra những kết quả gì trong nghiên cứu đó? (Results)

– Đóng góp của nghiên cứu đó là gì? (Contributions)

– Kết quả của nghiên cứu đó có gì khác, giống, hay là một bước phát triển sâu hơn của những nghiên cứu khác. (Compare and contrast to other papers)

– Những gì hạn chế của nghiên cứu? (Limitations, opportunities for further research…)

e. Data and methodology

Mục này, bạn có thể trình bày dữ liệu trước sau đó đến phương pháp nghiên cứu hoặc ngược lại.

Về dữ liệu, một research proposal tốt sẽ miêu tả chi tiết và cụ thể dữ liệu mà bạn cần cho nghiên cứu của mình là gì. Nếu bạn đã có sẵn dữ liệu thì điều đó là quá tốt. Còn nếu bạn chưa có thì bạn nên tìm hiểu xem bạn có thể lấy dữ liệu đó từ các nguồn nào.

Về phương pháp nghiên cứu, cụ thể bạn phải trình bày phương pháp tiếp cận, kỹ thuật và mô hình bạn sẽ dùng là gì. Phần này tốt nhất hãy viết dưới dạng các ký hiệu, phương trình, công thức… Ngoài việc có thể trình bày một cách cụ thể nhất cách làm mà bạn hướng đến, nó chứng minh được khả năng kỹ thuật (technical ability) của bạn.

f. Expected outcome and contribution

Đây là phần bạn nêu lên những kết quả mà bạn kỳ vọng sẽ thu được từ nghiên cứu của mình, và ý nghĩa của nó. Mục này sẽ có sự trùng lặp một chút với các phần trước đó, nhưng nó giúp người đọc tổng kết lại những gì mà nghiên cứu của bạn hướng đến. Phần này cần ngắn gọn và đủ ý trong bài research proposal.

g. Research plan (tùy chọn)

Mục này bạn có thể thêm hoặc không thêm vào trong research proposal của mình. Nếu thêm mục này, bạn sẽ trình bày một cái kế hoạch cho nghiên cứu của mình, như từ ngày nào đến ngày nào sẽ thu thập xong dữ liệu, sau đó mất bao lâu để review literature, tiếp theo mất bao lâu để làm thí nghiệm, chạy mô hình…

4. Giảng viên thường quan tâm vấn đề gì khi đọc research proposal của bạn?

– Đầu tiên, họ sẽ nhìn vào tên đề tài và lĩnh vực nghiên cứu nói chung, họ muốn chắc chắn rằng proposal này thuộc phạm vi mà họ hiểu biết và có thể hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài này trong tương lai. Một lưu ý nhỏ cho bạn nào đang muốn theo đuổi PhD, khái niệm về lĩnh vực nghiên cứu ở trình độ PhD là rất cụ thể và chuyên sâu. Ví dụ, bạn nói rằng bạn muốn làm PhD về tài chính, bạn cần biết rõ ràng hơn phạm vi tài chính mà bạn muốn nghiên cứu là gì: tài chính trong ngân hàng, phương áp định lượng trong tài chính, định giá tài sản tài chính hay quản trị rủi ro trong tài chính… Thật ra, các câu hỏi nghiên cứu sẽ còn được đi sâu và cụ thể hơn rất nhiều, vậy nên nếu bạn có một cái nhìn càng cụ thể và càng chi tiết về lĩnh vực mà bạn nghiên cứu thì càng tốt.

– Thứ hai, các giáo sư sẽ quan tâm tới việc đề tài mà bạn muốn làm đã được thực hiện bởi chính các thầy/cô đó chưa. Trong rất nhiều trường hợp, thầy/cô hướng dẫn sẽ là đồng tác giả cho bài nghiên cứu. Tức là ngoài vai trò làm một người hướng dẫn, họ sẽ chủ động đóng góp ý tưởng, phương pháp và giải quyết vấn đề trong quá trình làm nghiên cứu. Vậy nên họ cũng muốn rằng đề tài của bạn là một đề tài mới mà họ chưa làm, hoặc không trùng lặp với các đề tài mà sinh viên của họ đang làm.

– Cuối cùng, yếu tố để đánh giá một research proposal là tốt hay không phụ thuộc vào ý nghĩa và tính khả thi của nghiên cứu đó. Ý nghĩa của nghiên cứu thể hiện qua việc giải quyết câu hỏi nghiên cứu có đóng góp gì cho việc nâng cao tri thức nói chung hay không (contributions to knowledge and practice). Tính khả thi của nghiên cứu (feasible research) tức là nghiên cứu đó có khả năng thực tiện được hay không, điều này thể hiện qua việc lựa chọn dữ liệu và phương pháp nghiên cứu.

5. Một số lưu ý

a. Độ dài của proposal là bao nhiêu?

Độ dài trung bình của một research proposal trong phần lớn trường hợp thì nó rơi vào 7 – 10 trang. Bài research proposal của bạn lên tới 16 trang, nhưng cũng không vấn đề gì cả. Quan trọng là bạn trình bày được hết những ý tưởng của mình.

b. Càng có nhiều bài tham khảo trong proposal càng tốt?

Bạn nên đưa vào proposal của mình các nghiên cứu có liên quan, có chất lượng cao một cách tốt nhất. Hãy tập trung vào chất lượng hơn vào số lượng.

c. Có nên thêm bảng biểu, đồ thị vào research proposal?

Bảng biểu, đồ thị là những kết quả có sẵn từ một phân tích và nghiên cứu nào đó. Bạn không cần copy lại những số liệu và thông tin đó. Thay vào đó, hãy quan tâm tới việc rút ra kết luận khi đọc một bài nghiên cứu của người khác.

d. Có nhất thiết phải làm đề tài trong proposal sau khi bạn chính thức làm PhD?

Không. Viết proposal là một yêu cầu trong quá trình bạn tìm supervisor và nộp application cho PhD. Sau khi bạn đã vào học PhD rồi, có rất nhiều lý do để không thể tiếp tục đề tài mà bạn đưa ra trong proposal. Bạn hoàn toàn có thể bỏ ý tưởng đó và làm một nghiên cứu mới.

6. Dịch vụ về MAAS

Làm thế nào để viết Research Proposal giúp dễ dàng đạt điểm cao?

Writing service của MAAS sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Hy vọng qua bài viết MAAS đã chia sẻ về tips viết một research proposal chính xác cho những ai đang thực sự đam mê nghiên cứu khoa học. Bạn đã nắm được cách viết Research Proposal thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào hoàn thiện bài viết của mình trở nên tốt hơn.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back