Blogs

7 tips giúp viết consultancy report hiệu quả cho người mới

Các nhà tư vấn luôn có rất nhiều công cụ để cung cấp thông tin cho khách hàng. Ví dụ như analytics dashboards, frameworks, data science models…. Nhưng trên thực tế, nhiều khách hàng vẫn muốn nhận được bản consultancy report chi tiết. Vậy làm sao để viết consultancy report hiệu quả?

>>Hướng dẫn viết Discussion Post

>>Informative Speech là gì? Hướng dẫn viết Informative Speech

1. Consultancy report là gì?

Consultancy report được hiểu là báo cáo tư vấn

Consultancy report được hiểu là báo cáo tư vấn

Consultancy report là thuật ngữ quen thuộc với các chuyên gia tư vấn. Bởi đây là báo cáo tư vấn mà họ cần chuẩn bị và gửi cho khách hàng. Về bản chất, consultancy report là một tài liệu dài. Nó trình bày một cách chi tiết về một vấn đề cụ thể. Khi viết consultancy report, tác giả phải dùng nền tảng nghiên cứu và các phương pháp luận. Sau đó, đưa ra những phát hiện chính cùng với hành động được đề xuất.

Nhìn chung, consultancy report là báo cáo của việc nghiên cứu tư vấn. Nó được thực hiện để làm sáng tỏ thêm những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Đồng thời, đưa ra các gợi ý giải quyết vấn đề dựa trên kiến thức chuyên môn.

2. Cấu trúc của Consultancy report

Người mới cần nắm được cấu trúc của consultancy report

Người mới cần nắm được cấu trúc của consultancy report

Nếu muốn thuyết phục khách hàng, bạn cần biết cách viết consultancy report. Hơn nữa, bạn phải nắm được cấu trúc của loại báo cáo này. Bởi việc viết theo đúng cấu trúc sẽ giúp bạn trình bày thông tin một cách rõ ràng, logic hơn. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục người đọc (khách hàng). Vậy consultancy report gồm bao nhiêu phần? Theo đó, người viết consultancy report cần tập trung vào 7 phần chính là:

 • – Consulting report cover (bìa của báo cáo tư vấn)
 • – Executive summary (tóm tắt điều hành)
 • – Background (tiểu sử)
 • – Key facts and business context (sự kiện chính và bối cảnh kinh doanh)
 • – Findings (phát hiện)
 • – Recommendations (khuyến nghị)
 • – Appendices (phụ lục).

3. Những khó khăn khi tự viết Consultancy report

Khi viết consultancy report, bạn có thể gặp nhiều khó khăn như:

 • – Consultancy report đòi hỏi người viết cần có kiến thức chuyên ngành phong phú. Bạn cần hiểu rõ về vấn đề mà khách hàng muốn tư vấn. Vì nếu không hiểu rõ, bạn không thể xác định vấn đề. Càng không thể đưa ra các khuyến nghị hợp lý cho khách hàng.
 • – Consultancy report là tài liệu dài. Trong tài liệu này, người viết luôn cần đảm bảo sự hợp lý, chặt chẽ. Bởi bạn không thể thuyết phục khách hàng bằng một báo cáo lộn xộn, thiếu logic.
 • – Người viết consultancy report cần sử dụng ngôn từ chuyên nghiệp, trang trọng. Bạn cần dùng đúng thuật ngữ chuyên ngành của lĩnh vực đang tư vấn.

Đây là những khó khăn chính mà người viết consultancy report có thể gặp phải. Để khắc phục những khó khăn này, bạn nên nghiên cứu kỹ về consultancy report. Bạn có thể phải tìm và tham khảo các consultancy report example hay consulting report templates. Trường hợp vẫn cảm thấy khó khăn, hãy liên hệ với MAAS. Công ty cho phép pay for writing service này sẽ giúp bạn viết consultancy report chất lượng. Công ty cũng có dịch vụ để hỗ trợ sinh viên trong việc viết essay hay viết assignment.

ordernow

4. MAAS – Hỗ trợ để sinh viên tạo Consultancy report xuất sắc

Với các chuyên gia tư vấn, viết consultancy report là nhiệm vụ quen thuộc. Thậm chí, họ có thể nhanh chóng tạo ra consultancy report xuất sắc dựa trên vấn đề mà khách hàng gặp phải. Tuy nhiên, nếu còn ngồi trên ghế nhà trường, đây sẽ là thử thách không nhỏ. Đặc biệt là với những sinh viên chưa tập trung học tập, còn yếu kiến thức chuyên ngành….

Do đó, trước khi viết consultancy report, sinh viên luôn được khuyên nên tìm và tham khảo các consultancy report example hoặc consulting report templates. Đặc biệt là các consultancy report example thuộc chủ đề gần với chủ đề bài consultancy report cần viết. Hơn nữa, sinh viên cần tạo kế hoạch viết bài chi tiết để tránh tình trạng thiếu thời gian. Còn nếu không tự tin bản thân có thể làm tốt hoặc có quá ít thời gian, bạn có thể dùng dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp của MAAS.

Đây là công ty cho phép học sinh, sinh viên, du học sinh pay for writing service. Công ty đang cung cấp hàng loạt dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý. Nhờ các dịch vụ này, sinh viên có thể dễ dàng viết essay, viết assignment, thậm chí là viết consultancy report theo yêu cầu.

5. 7 tips hiệu quả để viết Consultancy report

Dịch vụ của MAAS là giải pháp hiệu quả để viết consultancy report. Hơn nữa, ngoài dịch vụ hỗ trợ viết báo cáo tư vấn, MAAS còn cung cấp các dịch vụ chất lượng để bạn có thể viết essay, viết assignment…. Cách dùng của các dịch vụ này đều vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần liên hệ với MAAS và đưa ra yêu cầu pay for writing service của bản thân. Các chuyên viên tư vấn của công ty sẽ giúp bạn hiểu và chọn được dịch vụ phù hợp.

Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng dịch vụ của MAAS, bạn cũng cần biết cách viết consultancy report. Đặc biệt là các tips hiệu quả đã được nhiều người chia sẻ như:

5.1. Đưa ra câu trả lời cho các vấn đề của khách hàng

Tips đầu tiên mà người viết cần chú ý là đưa ra câu trả lời cho các vấn đề của khách hàng. Vì consultancy report được thực hiện để giúp khách hàng giải đáp băn khoăn, thắc mắc. Đồng thời, đưa ra khuyến nghị hợp lý cho họ. Do đó, trong báo cáo này, sinh viên cần xác định và đưa ra câu trả lời cho loạt vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình cung cấp câu trả lời, người viết cũng cần chú ý:

 • – Hãy xác định những vấn đề trọng tâm nhất.
 • – Đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi theo thứ tự từ quan trọng đến ít quan trọng hơn.
 • – Dùng ngôn từ phù hợp, đảm bảo khách hàng hiểu câu trả lời của bạn.

5.2. Cung cấp thông tin một cách logic

Tips thứ hai là cung cấp thông tin một cách logic. Vì consultancy report có thể dài từ vài trang đến vài chục trang giấy. Nếu bạn không cung cấp thông tin logic, người đọc sẽ khó tìm ra nội dung phù hợp. Họ có thể sẽ bỏ cuộc trước khi tìm ra thông tin quan trọng mà bạn muốn chia sẻ.

Nhìn chung, thay vì đưa thông tin lộn xộn, người viết nên học cách kể một câu chuyện. Hãy đưa người đọc vào một cuộc hành trình. Cuộc hành trình đó sẽ bắt đầu từ bối cảnh tiến đến việc xác định các vấn đề. Cuối cùng là cung cấp các phát hiện của bạn và đề xuất giải pháp.

5.3. Hướng tới đối tượng dự kiến ​​của báo cáo

Consultancy report tốt là báo cáo hướng tới đối tượng dự kiến. Đừng chỉ viết thông tin một cách chung chung. Vì tùy vào đối tượng, bạn có thể phải điều chỉnh nội dung báo cáo cho phù hợp. Ví dụ, báo cáo cho các nhà cung cấp, phân phối sản phẩm chắc chắn sẽ khác báo cáo hướng đến đối tượng là khách hàng thực tế. Những người trực tiếp dùng sản phẩm.

5.4. Chứa các khuyến nghị cụ thể

Khuyến nghị luôn là phần nội dung quan trọng của consultancy report. Thậm chí, bạn không thể viết consultancy report tốt nếu không có khuyến nghị. Về cách viết, sinh viên cần căn cứ vào vấn đề mà khách hàng muốn tư vấn. Bạn phải dựa trên nền tảng là sự nghiên cứu và các phát hiện của bản thân. Sau đó, đưa ra các đề xuất, khuyến nghị phù hợp, có thể giúp khách hàng giải quyết vấn đề.

Ở phần này, nếu đã tham khảo các consultancy report example hay consulting report templates, bạn sẽ thấy tác giả luôn cố gắng đưa ra nhiều khuyến nghị nhất có thể. Đừng đưa ra một khuyến nghị duy nhất theo dạng “ông/ bà nên làm như thế này”. Thay vào đó, hãy lập luận rằng “ông/ bà có thể chọn một trong những giải pháp như…”.

Việc đưa nhiều đề xuất, khuyến nghị sẽ giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn. Nó có thể khiến khách hàng đánh giá cao consultancy report của bạn. Thậm chí, sự nhiệt tình trong việc đưa đề xuất có thể giúp khách hàng dành nhiều thời gian hơn cho bạn. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm cơ hội để thuyết phục họ.

5.5. Tính đến các vấn đề nhạy cảm về chính trị

Người viết consultancy report cần tính đến các vấn đề nhạy cảm về chính trị. Đặc biệt là khi bạn muốn viết báo cáo cho khu vực công. Vì bất kể bạn làm việc với chính phủ về lĩnh vực nào thì cũng có những vấn đề được đánh giá là nhạy cảm. Nó có thể gây xúc động mạnh cho cộng đồng, gây tranh cãi cao trong bộ máy chính phủ và tiềm ẩn rủi ro cho các tổ chức cung cấp dịch vụ.

Do đó, khi viết báo cáo, bạn cần tính đến những vấn đề này. Hãy xác định những vấn đề nhạy cảm và đưa ra giải pháp ôn hòa hơn. Đây là cách để giảm đến mức thấp nhất những rủi ro tiềm ẩn cho khách hàng.

5.6. Viết một cách ngắn gọn, dễ hiểu

Consultancy report gồm nhiều phần. Nó chứa nhiều thông tin và tương đối dài. Tuy nhiên, trong mỗi phần, tác giả cần cố gắng viết một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Hãy trình bày thông tin một cách thẳng thắn, trực tiếp. Tránh tình trạng vòng vo, đưa thông tin không rõ ràng.

Hãy nhớ, không chỉ trong việc viết báo cáo mà ngắn gọn, dễ hiểu cũng là yêu cầu chung với người làm tư vấn. Vì khách hàng chắc chắn không muốn nghe bạn chia sẻ một cách lan man, không trọng tâm. Họ không muốn biết những thông tin không thực sự giúp họ giải quyết vấn đề.

5.7. Dùng giọng điệu trung lập và không thiên vị

Trong quá trình viết consultancy report, bạn luôn phải dùng giọng điệu trung lập và không thiên vị. Về cơ bản, bạn cần xác định vấn đề một cách cụ thể, rõ ràng. Cần cung cấp lời khuyên thẳng thắn, không hoa mỹ, màu mè. người viết consultancy report cũng cần tránh sử dụng ngôn ngữ quá nặng nề. Tránh đưa quá nhiều cảm xúc vào nội dung bản báo cáo.

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?