Blogs

4 Bước đơn giản giúp bạn bắt kịp bài vở trên lớp

Chần chừ và trì hoãn trong mọi việc là một thói quen xấu mà các sinh viên đại học nên học cách vượt qua. Khi bài tập chất đống và deadline của bạn liên tục bị trễ, lúc này bạn thực sự cần chấn chỉnh lại bản thân để không bị tuột lại quá xa với lớp. Dù có rất nhiều lý do để khiến bạn không bắt kịp bài vở trên lớp trong quá trình học, nhưng sự trì hoãn vẫn là lý do phổ biến hơn cả. Hôm nay, MAAS sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để đánh bại tính chần chừ và bắt kịp bài vở trên lớp!

Xem thêm:

>>> Bật mí 6 tips viết essay sát deadline chỉ trong 24h

>>> Cần làm gì khi fail Assignment, fail Dissertation?

>>> 6 tips viết essay đơn giản giúp nâng tầm bài viết của bạn

 

Bước 1: Ngồi xuống và tự đánh giá lại tình hình

Điều đầu tiên bạn nên làm khi đang cố bắt kịp bài vở trên lớp là tìm hiểu xem mình đã bị tuột lại với lớp bao xa. Hãy tìm và đọc lại tài liệu môn học và lịch trình học của cả khóa học của bạn để xác định chính xác bạn đã trễ hạn ở bao nhiêu môn và bao nhiêu bài tập.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thống kê lại những bài tập đã được giao nhưng chưa đến deadline. Hãy thống kê mọi thứ lại đầy đủ, bao gồm assignment, test, quiz, reading, v.v. Một khi biết được khối lượng công việc mà bạn bị tuột lại với lớp sẽ giúp bạn lên kế hoạch và xác định các bước bạn cần để bắt kịp trở lại.

Bước 2: Lên kế hoạch

Khi đã đánh giá xong tình hình, điều kế tiếp bạn cần làm là lên kế hoạch thật chính xác. Trong kế hoạch để bắt kịp bài vở trên lớp, chọn bài đã trễ deadline nào để ưu tiên làm là phần quan trọng nhất. Bạn cần xác định xem mình cần hoàn thành những công việc gì và cái nào cần hoàn thành trước! Bạn cũng có thể xác định được phần bài tập là assignment và reading sẽ ít quan trọng hơn nên có thể để làm sau. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ qua một số bài khi bạn xác định được deadline của nó đã quá quá xa hoặc chỉ là bài tập nhỏ không đáng kể.

bắt kịp bài vở trên lớp

Một kế hoạch từ ban đầu sẽ giúp bạn biết mình phải làm việc gì đó như thế nào

Sau khi đã sắp xếp được thứ tự ưu tiên trước sau, bạn cần phải tiếp tục lên kế hoạch chi tiết hơn. Vì đã bị tuột lại với lớp nên bạn cần cố gắng hơn gấp bội. Hãy phân bổ thời thêm gian để đọc, nghiên cứu và làm bài. Nếu bạn chưa làm các bài test và quiz, bạn cần phải xác định thời điểm thích hợp để được làm bài lại do những bài này rất quan trọng. Bạn cũng cần phải liên hệ với giảng viên môn học để được học bù những tiết đã vắng. Bên cạnh đó, người trợ giảng cũng có thể hỗ trợ dạy lại cho bạn nếu bạn liên hệ. Nếu giảng viên không thể hỗ trợ được cho bạn, hãy cố gắng tìm sự giúp đỡ và chép lại bài từ những sinh viên học cùng học phần với bạn.

Việc nói chuyện với giảng viên, cố vấn học tập hay các giảng viên khác cũng là một phần quan trọng của kế hoạch. Nếu các giảng viên thấy được nỗ lực của bạn để bắt kịp bài vở trên lớp, họ sẽ cố gắng hỗ trợ hơn. Các giảng viên thậm chí có thể rộng lượng hơn với bạn bằng việc gửi những tài liệu đặc biệt và cho phép nộp lại những bài test, quiz quan trọng.

Bước 3: Thiết lập thời gian biểu

Sau khi đã có một kế hoạch tỉ mỉ, bạn cần tiếp tục xây dựng một thời gian biểu cụ thể để hiện thực hóa kế hoạch. Thời gian biểu cho phép bạn xác định chính xác thời điểm nào bạn cần làm gì. Nhờ đó, bạn sẽ tối ưu hóa được thời gian ít ỏi bạn đang có để bắt kịp với bài vở trên lớp mà bạn đang tuột lại. Có nhiều cách để thiết lập một thời gian biểu thông minh, dưới đây là một số gợi ý của MAAS:

1. Bullet Journal

Đây là phương pháp lập kế hoạch phổ biến với chi phí thấp giúp sinh viên theo dõi được các công việc cần phải làm hằng ngày qua đó đạt được mục tiêu cuối cùng. Về cơ bản, bạn có thể dùng bất kì loại tập nào để làm bullet journal. Phương pháp đơn giản này là việc ghi chú có tính hệ thống những thứ bao gồm: tên công việc cần phải làm; ngày tháng và những thông tin liên quan để sắp xếp lại các công việc; thời gian được phân bổ ra để làm các công việc.

bắt kịp bài vở trên lớp

Là phương thức ghi chép thông minh và sáng tạo, khi bạn nhìn vào sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn có thể sáng tạo linh hoạt trong việc ghi chép bullet journal của mình để nó trông thật trực quan sinh động. Bạn cũng có thể tham khảo hàng ngàn cách ghi chép, trang trí bullet journal sáng tạo trên Youtube và Pinterest do mọi người đóng góp. Nếu bạn là người có nhiều ý tưởng mới lạ, bullet journal sẽ là cách tuyệt vời vừa giúp bạn thỏa sức sáng tạo vừa giúp sắp xếp thời gian để bắt kịp bài tập trên lớp.

2. Lịch

Nếu bạn đang vội và không có thời gian để tìm hiểu phương pháp ghi chú mới như bullet journal, bạn vẫn có thể ghi mọi thứ vào loại lịch thông dụng. Những cuốn sổ lịch chuyên để ghi chú hoặc thậm chí loại lịch treo tường thường thấy có thể dùng để ghi lại mọi việc bạn cần làm và thời điểm nào cần làm việc gì. Một mẹo nhỏ là bạn có thể dùng phần lề của tờ lịch để ghi lại những thông tin liên quan, chẳng hạn như thông tin về bài tập bạn đang làm; phòng học các môn; số điện thoại và email của giảng viên môn học,…

3. Ứng dụng di động

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, tồn tại hàng tá ứng dụng di động cho phép bạn đăng nhập và sau đó theo dõi các sự kiện quan trọng. Ví dụ bạn có thể ghi lại các sự kiện chính trên bất kì thiết bị nào qua ứng dụng Google Calendar. Các ứng dụng kiểu này sẽ thông báo cho bạn trước một khoảng thời gian mà sự kiện bắt đầu. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên hoặc bỏ lỡ bất kì dự định nào một khi đã lên kế hoạch. Nếu bạn muốn thử ứng dụng nào đó khác ưu việt vượt trội so với Google Calendar, MAAS xin được gợi ý cho bạn những ứng dụng hữu ích sau:

myHomework Student Planner

My Study Life

Egenda

School Planner

Homework App

Timetable

Một khi đã chọn được phương thức lập thời gian biểu phù hợp, hãy đặt càng nhiều việc cần làm, ghi chú, deadline, ngày kiểm tra vào thời gian biếu càng tốt. Điều đó giúp biến hệ thống thời gian biểu của bạn thành một công cụ hữu dụng cho phép bạn theo dõi sát tiến trình các công việc của mình.

Hãy xem xét lại thời gian biểu vài lần mỗi tuần để bạn có thể biết mình đang làm tốt như thế nào và đã sắp bắt kịp với bài vở trên lớp chưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể lường trước được những vấn đề có thể xảy ra từ đó cho bản thân nhiều thời gian để điều chỉnh sao cho phù hợp. Nếu mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, bạn hoàn thành những bài bỏ lỡ và không trễ bất kì deadline nào khác, việc nhìn thời gian biểu được lấp đầy bởi những dấu “Done” sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

Bước 4: Ngồi vào bàn học

Khi đã có kế hoạch chi tiết và bạn cũng đã viết cụ thể mọi “nhiệm vụ” cần làm vào thời gian biểu, điều duy nhất cần làm bây giờ là xắn tay áo lên và lăn vào bàn học. Đây là bước yêu cầu tính kỷ luật và kiên trì nhất để có thể bắt kịp bài vở trên lớp. Chỉ cần không bám sát vào thời gian biểu hay không linh hoạt tinh chỉnh kế hoạch khi một số task bạn không thể hoàn thành đúng hạn cũng khiến bạn không bao giờ đạt được mục tiêu cuối cùng. Vì thế, MAAS sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp giúp tập trung và đảm bảo hoàn thành công việc:

1. Chọn không gian thích hợp

Hãy cố gắng tìm một nơi yên tĩnh để học bài làm bài. Khi không bị làm phiền, bạn sẽ tận dụng được thời gian của mình hiệu quả hơn. Hãy chọn học ở căn phòng yên tĩnh nhất trong nhà, ngồi ở chiếc bàn tách biệt trong góc thư viện hay thậm chí là ngồi tại trường sau học khi các sinh viên khác đã ra về. Giải phóng bản thân khỏi những thứ phiền nhiễu sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và nỗ lực không bị tuột lại với lớp nữa.

2. Nói “Không” với điện thoại

Bạn sẽ rất dễ bị phân tâm khi đang cố bắt kịp bài vở trên lớp. Cách đơn giản nhất để tránh tiếng chuông thông báo đang mời gọi từ các ứng dụng mạng xã hội hay game là hãy tắt nguồn điện thoại hoặc bỏ điện thoại ở một nơi thật xa tầm tay. Còn nếu bạn làm bài trên máy tính, hãy cố gắng hết sức không truy cập vào Internet trừ khi điều đó cần thiết cho việc làm bài.

bắt kịp bài vở trên lớp

Điện thoại di động là kẻ thù của việc tập trung

3. Tự thưởng cho bản thân

Khi bạn hoàn thành thứ gì đó, ngay cả những task nhỏ, hãy tận dụng cơ hội đó để khích lệ bản thân. Ví dụ, mỗi lần đánh được 5 dấu “Done” trong thời gian biểu, hãy tự thưởng cho bản thân bằng nón ăn vặt bạn ưa thích hoặc ra ngoài để ăn uống gì đó. Cách làm này giúp chia nhỏ kế hoạch thành những cột mốc và cho bạn cảm giác việc hoàn thành mục tiêu cuối cùng nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

4. Tìm bạn học cùng

Xung quanh bạn luôn có những người cũng đang nỗ lực để bắt kịp với bài vở trên lớp hoặc chăm chỉ học để giành kết quả cao. Do đó, hãy cố tìm một nhóm học tập để học chung tại trường. Khi có người để học cùng và làm bài cùng, họ có thể giúp bạn hoàn thành các bài tập tốt hơn và hiểu sâu hơn về thứ mình đang học. Nhóm học tập cũng giúp thúc đẩy tinh thần của bạn lên cao độ khiến bạn không bị chán nản. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết bạn với nhiều người hơn sau khi học bài chung với họ.

5. Tận dụng các cơ hội

Để sớm bắt kịp với bài vở trên lớp, ngoài chăm chỉ bạn cũng cần tận dụng tối đa những cơ hội dù là nhỏ nhất! Ví dụ, nếu có những ngày tuyết rơi khiến các lớp học ngày hôm đó bị hủy, hãy tranh thủ thời gian đó để thực hiện các task trong thời gian biểu đã lên. Bên cạnh đó, khi giảng viên môn học đề xuất cho bạn cách để có thêm tín chỉ bù cho các bài test và quiz bạn bỏ lỡ, hãy lập tức đồng ý. Đừng bao giờ bỏ lỡ những cơ hội được làm bù những bài bị lỡ hoặc bị trễ!

6. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bạn không thể hoàn thành các task đúng như kế hoạch, có thể do quá nhiều cũng có thể do quá sức, hãy liên hệ ngay cho MAAS Writing Service và bạn sẽ được cam kết hoàn thành đúng hạn mọi bài assignment, online test, essay với chất lượng ngoài mong đợi.

Kết

Bắt kịp khi đang bị tuột lại với lớp chưa bao giờ là việc dễ dàng. Để làm được điều đó, bạn cần nỗ lực hơn bình thường rất nhiều. Những bước để bắt kịp lại bài vở trên lớp mà MAAS đề cập ở trên sẽ khiến việc đó trở nên đơn giản và mất ít thời gian hơn.

Good luck to you as you begin bouncing back!


Hiểu được những nỗi lo khi làm và chỉnh sửa assignment, MAAS Assignment Service cung cấp dịch vụ hỗ trợ assignment, dissertation, online exam test. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên tự tin hơn và phần nào cải thiện GPA khi đối mặt với những vấn đề bài vở. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của Maas Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi.

tips làm bài đêmEmail: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back